Những câu hỏi thường gặp khi đặt vé máy bay

Việt Nam có những hãng hàng không nào?

Trả lời:

Việt Nam hiện đang có 3 hãng hàng không nội địa đó là: Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific. Các hãng này chủ yếu khai thác đường bay nội địa từ/đến các tỉnh thành trong nước. Ngoài ra cả 3 hãng cũng có các chuyến bay đi quốc tế, trong đó Vietnam Airlines là hãng có các chuyến bay tới nhiều điểm đến quốc tế nhất.

Tôi cần mang theo những loại giấy tờ gì khi đi máy bay?

rước khi lên máy bay bạn cần đến quầy làm thủ tục ở sân bay. Tại đây bạn cần cung cấp những giấy tờ sau:

- Vé máy bay: có thể là vé giấy đã in ra hoặc chỉ là mã đặt chỗ bạn nhận được qua email hay tin nhắn điện thoại. Trong trường hợp này bạn có thể ghi mã đặt chỗ ra 1 tờ giấy hoặc đọc mã đó cho nhân viên ở quầy làm thủ tục là được.

- Chứng minh thư nhân dân (CMTND): Bạn cần cung cấp CMTND cho nhân viên nếu bạn đi trong nước. Lưu ý: CMTND áp dụng cho đối tượng là người lớn và trẻ em từ 14 tuổi trở lên.

- Hộ chiếu: Nếu đi nước ngoài bạn cần cung cấp hộ chiếu cho nhân viên tại quầy làm thủ tục. Trong trường hợp bạn đi các nước được miễn thị thực (visa) thì chỉ cần trình hộ chiếu phổ thông. Thông thường đó là những nước ở Đông Nam Á. Còn lại, hầu hết các nước khác đều yêu cầu bạn phải có visa. Visa này được cấp ở đại sứ quán nước đó tại Việt Nam.

Ngoài ra, nếu bạn đi chuyến bay có quá cảnh (transit) tại sân bay của 1 quốc gia nào đó, bạn cũng có thể cần thêm visa quá cảnh bên cạnh visa đến nước đó. Ví dụ bạn bay từ TP HCM đến thủ đô Amsterdam - Hà Lan, bạn sẽ phải transit tại sân bay Heathrow ở Anh sau đó mới bay từ Anh đến Hà Lan. Nếu bay chặng này bạn sẽ phải có visa vào Hà Lan và thêm visa quá cảnh tại Anh nữa. Tuy nhiên bạn không nên lo lắng vì quy định này chỉ có ở 1 số quốc gia chứ không phải tất cả. Nếu bạn có từ 2 hộ chiếu trở lên, đã đặt vé bằng hộ chiếu nào thì làm thủ tục phải dùng hộ chiếu ấy.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn bị mất CMTND có thể dùng Giấy chứng nhận nhân thân. Giấy này có mẫu sẵn và cần có xác nhận của công an phường xã còn giá trị sử dụng, có ảnh đóng dấu giáp lai.

Nếu bạn có trẻ em dưới 14 tuổi hoặc em bé đi kèm thì cần phải có giấy khai sinh của các bé. Trường hợp em bé dưới 1 tháng tuổi chưa làm giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.

Trẻ em chưa có CMTND thì cần mang giấy tờ thay thế nào theo?

Theo quy định của các hãng hàng không, trẻ em từ 14 tuổi trở lên phải có CMTND để làm thủ tục bay. Trẻ em dưới 14 tuổi bắt buộc phải có giấy khai sinh kèm theo. Trường hợp em bé dưới 1 tháng tuổi chưa làm giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.

Tôi ở tỉnh xa, không đến đại lý vé máy bay được thì phải mua vé bằng cách nào?

Bạn ở xa không tới tận đại lý mua vé được thì có thể mua vé dễ dàng bằng cách đặt vé trực tuyến trên máy tính của mình. Bạn chỉ cần truy cập website vemaybayonline.net.vn, sau đó chọn điểm đi - điểm đến, chọn giá vé và hình thức thanh toán qua chuyển khoản là đã đặt xong vé. Hệ thống thanh toán của sanvegiare.vn liên kết tới 12 ngân hàng nội địa, đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán của những khách hàng ở xa. Sau khi bạn chuyển khoản thanh toán tiền vé, nhân viên chúng tôi sẽ gửi Mã đặt chỗ (chính là vé máy bay) vào Email hoặc Tin nhắn điện thoại bạn đã đăng ký (SMS). Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua vé dễ dàng mọi lúc mọi nơi dù đang ở tỉnh khác, ngoài Hà Nội và TP HCM.

Vé giá rẻ khác với vé thường như thế nào?

Vé giá rẻ là loại vé có giá thấp nhất hoặc vé khuyến mại, giảm giá của các hãng hàng không. Vé này khác vé thường ở chỗ có nhiều giới hạn trong các điều kiện kèm theo. Chẳng hạn như: không được phép hoàn vé, đổi tên, đổi ngày bay; hay vé đã đặt mua là phải thanh toán ngay chứ không có thời gian giữ chỗ; không được chọn chỗ ngồi..vvv...Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để chọn cho mình loại giá vé phù hợp.

Tôi có thể xem báo giá vé máy bay ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng xem báo giá vé máy bay tại sanvegiare.vn. Bạn chỉ cần chọn điểm đi và điểm đến, sanvegiare.vn sẽ cho bạn báo giá vé của tất cả các hãng hàng không có khai thác hành trình đó. Ngoài ra, sanvegiare.vn còn luôn cập nhật bảng giá vé rẻ nhất trong tháng giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn khi mua vé.

 

Các hãng hàng không có dịch vụ xe đưa đón khách ra sân bay không?

VietJet Air có dịch vụ xe buýt đưa đón hành khách từ/đến sân bay. Xe đón khách trước giờ bay 2h30p tại Rạp xiếc TW số 67-69 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội và tại khu vực xe đón khách của Công ty vận tải Việt Thanh, làn xe nhượng quyền cuối sảnh A, tầng 1, sân bay Nội Bài sau 30p giờ máy bay đáp thực tế. Xe trả khách tại 2 điểm là Rạp xiếc TW và 90 Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội. Tại sân bay Nội Bài, điểm trả khách là Tầng 2, Ga đi nội địa, Sảnh B. Để sử dụng dịch vụ xe buýt của VietJetAir, bạn cần đặt vé trên website của Vietjet 24h trước giờ bay khởi hành. Giá vé: 40.000đ/lượt.

Jetstar có dịch vụ xe buýt đưa đón khách chặng Hà Nội – Nội Bài – Hà Nội với giá vé 40,000đ/lượt. Bạn cần đến địa điểm đỗ xe ít nhất 2h30p trước giờ bay khởi hành. Điểm đỗ xe và bán vé tại Hà Nội: số 206 Trần Quang Khải; tại sân bay nội Bài: trước cổng nhà ga đến quốc nội. Ngoài ra, Jetstar Pacific cho phép hành khách đi trên các chuyến bay nội địa Việt Nam khởi hành từ Hà Nội làm thủ tục lên máy bay miễn phí tại 206 Trần Quang Khải, Hà Nội. Khi đến sân bay, hành khách sẽ không phải làm lại thủ tục lên máy bay và có thể vào ngay phòng chờ.

 

 

 


Tin khác